Thứ Tư, 7 tháng 12, 2016

MÃI MỘT VẦNG TRĂNG(*)

KÍNH DÂNG HƯƠNG HỒN FIDEL VĨ ĐẠI


TỔNG TƯ LỆNH CU BA FIDEL CASTRO
VÀ TƯỚNG VIỆT NAM NGUYỄN THỊ ĐỊNH      Sống cùng người lính xông pha
Thác làm viên đạn bay ra khỏi nòng
      Cùng nghìn giọt nước ra sông
Mà vời vợi áng mây hồng nhân tâm
      Nhẹ nhàng cất bước ngàn năm
Thân thương tựa ánh trăng rằm mỗi đêm...                                    VIỆT NAM, 10 - 12 - 2016
--------------------------
(*) Nhân đọc bài viết trên Facebook 
của nhà thơ Nguyễn Văn Ruyến:

CAO CẢ

Nguyện vọng FIDEL cao cả thay
Không Lăng chẳng Tượng nhớ công dày
RAUL thực hiện theo Di huấn
Cảm phục hai người lắm lắm thay !


TP. Ninh Bình, 5/12/2016
Nguyễn Văn Ruyến

(Báo Dân trí: "Chủ tịch Raul Castro cho biết, thể theo nguyện vọng của lãnh tụ Fidel Castro, Cuba sẽ không dựng tượng hoặc lấy tên lãnh tụ Fidel Castro để đặt tên cho các con đường ở quốc gia châu Mỹ này").

* Và đây, bức tâm thư của huyền thoại bóng đá Diego Maradona viết về Chủ tịch Fidel Castro:

Nội dung lá thư bằng tiếng Việt (Lược dịch):

Bạn của tôi, tâm giao của tôi, người đã đem tới cho tôi vô vàn những lời khuyên chân thành, người có thể gọi cho tôi bất cứ lúc nào để nói về chuyện chính trị, bóng đá, bóng chày, hay bất cứ điều gì đang xảy ra trên thế giới. Đó là những kỷ niệm đẹp đẽ đối với ông ấy. Với tôi, ông ấy luôn là vĩnh cửu. 
Trái tim tôi nhói đau vì thế giới đã mất đi một trong những người khôn ngoan nhất. 
Không phải ai cũng dũng cảm đứng lên để lật đổ chế độ độc tài của đế quốc Mỹ; 
Không phải ai cũng có thể xóa bỏ mù chữ của quốc gia chỉ trong một năm; 
Không phải ai cũng giảm thiểu được tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh hàng năm từ 42% xuống chỉ còn 4%; 
Không phải ai cũng có thể cơ cấu lại hệ thống y tế. Ở đây, cứ mỗi 130 người lại có 1 vị bác sỹ, đó là tỷ lệ bình quân cao nhất thế giới; 
Không phải ai cũng tin được sự phát triển của ngành y tế tại đây. Mỗi năm, hàng ngàn bác sỹ đã tốt nghiệp tại đây; 
Không phải ai cũng từng gửi 30.000 bác sỹ tới làm việc tại 68 quốc gia trên thế giới; 
Không phải ai cũng có thể khiến cho nước Mỹ La tinh này không có các vấn đề về suy dinh dưỡng ở trẻ em; 
Không phải ai cũng có thể khiến cho nước Mỹ La tinh này không có bóng dáng của ma túy; 
Không phải ai cũng có thể làm cho tỷ lệ trẻ em được đi học là 100%; 
Không phải ai cũng có thể di chuyển trên con đường của đất nước mình mà không thấy những người vô gia cư ngủ trên hè phố; 
Không phải ai cũng có thể khiến cho đất nước mình trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới có được hệ sinh thái đa dạng và bền vững; 
Không phải ai cũng có thể khiến cho tuổi thọ trung bình của dân số nước mình kéo dài đến 79 tuổi; 
Không phải ai cũng tin rằng vác-xin có thể chống lại được ung thư; 
Không phải ai cũng tin rằng việc loại trừ virus HIV từ mẹ sang con là hoàn toàn có thể; 
Không phải ai cũng có thể sống sót sau hơn 600 nỗ lực ám sát của 11 vị Tổng thống Mỹ; 
Không phải ai cũng có thể sống được tới 90 tuổi, cùng với nhiều thành tựu hết sức to lớn vào cao đẹp, gắn liền với lịch sử thể giới. 
Ông là người thân của hàng triệu người trên thế giới này. 
Hãy yên nghỉ, Fidel Castro!”.
  Link nguồn: http://www.trelangblog.com/2016/12/ban-goc-tam-thu-cua-maradona-viet-ve.html


Sau đây là nội dung lá thư bằng tiếng Việt (Lược dịch): Bạn của tôi, tâm giao của tôi, người đã đem tới cho tôi vô vàn những lời khuyên chân thành, người có thể gọi cho tôi bất cứ lúc nào để nói về chuyện chính trị, bóng đá, bóng chày, hay bất cứ điều gì đang xảy ra trên thế giới. Đó là những kỷ niệm đẹp đẽ đối với ông ấy. Với tôi, ông ấy luôn là vĩnh cửu. Trái tim tôi nhói đau vì thế giới đã mất đi một trong những người khôn ngoan nhất. Không phải ai cũng dũng cảm đứng lên để lật đổ chế độ độc tài của đế quốc Mỹ; Không phải ai cũng có thể xóa bỏ mù chữ của quốc gia chỉ trong một năm; Không phải ai cũng giảm thiểu được tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh hàng năm từ 42% xuống chỉ còn 4%; Không phải ai cũng có thể cơ cấu lại hệ thống y tế. Ở đây, cứ mỗi 130 người lại có 1 vị bác sỹ, đó là tỷ lệ bình quân cao nhất thế giới; Không phải ai cũng tin được sự phát triển của ngành y tế tại đây. Mỗi năm, hàng ngàn bác sỹ đã tốt nghiệp tại đây; Không phải ai cũng từng gửi 30.000 bác sỹ tới làm việc tại 68 quốc gia trên thế giới; Không phải ai cũng có thể khiến cho nước Mỹ La tinh này không có các vấn đề về suy dinh dưỡng ở trẻ em; Không phải ai cũng có thể khiến cho nước Mỹ La tinh này không có bóng dáng của ma túy; Không phải ai cũng có thể làm cho tỷ lệ trẻ em được đi học là 100%; Không phải ai cũng có thể di chuyển trên con đường của đất nước mình mà không thấy những người vô gia cư ngủ trên hè phố; Không phải ai cũng có thể khiến cho đất nước mình trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới có được hệ sinh thái đa dạng và bền vững; Không phải ai cũng có thể khiến cho tuổi thọ trung bình của dân số nước mình kéo dài đến 79 tuổi; Không phải ai cũng tin rằng vác-xin có thể chống lại được ung thư; Không phải ai cũng tin rằng việc loại trừ virus HIV từ mẹ sang con là hoàn toàn có thể; Không phải ai cũng có thể sống sót sau hơn 600 nỗ lực ám sát của 11 vị Tổng thống Mỹ; Không phải ai cũng có thể sống được tới 90 tuổi, cùng với nhiều thành tựu hết sức to lớn vào cao đẹp, gắn liền với lịch sử thể giới. Ông là người thân của hàng triệu người trên thế giới này. Hãy yên nghỉ, Fidel Castro”.

Đề nghị ghi rõ Link nguồn: http://www.trelangblog.com/2016/12/ban-goc-tam-thu-cua-maradona-viet-ve.html
Bạn của tôi, tâm giao của tôi, người đã đem tới cho tôi vô vàn những lời khuyên chân thành, người có thể gọi cho tôi bất cứ lúc nào để nói về chuyện chính trị, bóng đá, bóng chày, hay bất cứ điều gì đang xảy ra trên thế giới. Đó là những kỷ niệm đẹp đẽ đối với ông ấy. Với tôi, ông ấy luôn là vĩnh cửu. Trái tim tôi nhói đau vì thế giới đã mất đi một trong những người khôn ngoan nhất. Không phải ai cũng dũng cảm đứng lên để lật đổ chế độ độc tài của đế quốc Mỹ; Không phải ai cũng có thể xóa bỏ mù chữ của quốc gia chỉ trong một năm; Không phải ai cũng giảm thiểu được tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh hàng năm từ 42% xuống chỉ còn 4%; Không phải ai cũng có thể cơ cấu lại hệ thống y tế. Ở đây, cứ mỗi 130 người lại có 1 vị bác sỹ, đó là tỷ lệ bình quân cao nhất thế giới; Không phải ai cũng tin được sự phát triển của ngành y tế tại đây. Mỗi năm, hàng ngàn bác sỹ đã tốt nghiệp tại đây; Không phải ai cũng từng gửi 30.000 bác sỹ tới làm việc tại 68 quốc gia trên thế giới; Không phải ai cũng có thể khiến cho nước Mỹ La tinh này không có các vấn đề về suy dinh dưỡng ở trẻ em; Không phải ai cũng có thể khiến cho nước Mỹ La tinh này không có bóng dáng của ma túy; Không phải ai cũng có thể làm cho tỷ lệ trẻ em được đi học là 100%; Không phải ai cũng có thể di chuyển trên con đường của đất nước mình mà không thấy những người vô gia cư ngủ trên hè phố; Không phải ai cũng có thể khiến cho đất nước mình trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới có được hệ sinh thái đa dạng và bền vững; Không phải ai cũng có thể khiến cho tuổi thọ trung bình của dân số nước mình kéo dài đến 79 tuổi; Không phải ai cũng tin rằng vác-xin có thể chống lại được ung thư; Không phải ai cũng tin rằng việc loại trừ virus HIV từ mẹ sang con là hoàn toàn có thể; Không phải ai cũng có thể sống sót sau hơn 600 nỗ lực ám sát của 11 vị Tổng thống Mỹ; Không phải ai cũng có thể sống được tới 90 tuổi, cùng với nhiều thành tựu hết sức to lớn vào cao đẹp, gắn liền với lịch sử thể giới. Ông là người thân của hàng triệu người trên thế giới này. Hãy yên nghỉ, Fidel Castro”.

Đề nghị ghi rõ Link nguồn: http://www.trelangblog.com/2016/12/ban-goc-tam-thu-cua-maradona-viet-ve.html


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Bản quyền bởi: Nhà thơ Phạm Quốc Khánh - Địa chỉ: Liêm Hải, Trực Ninh, Nam Định - Điện thoại: 0913367019 - Bảo trợ bởi: Thi đàn Việt Nam.